Thuở nhỏ, chúng ta vẫn thường được người khác kể cho nghe những câu chuyện như: đêm nằm ngủ thấy "bóng đè" hay "ma đè",người như tỉnh nhưng không cử động được, muốn vùng dậy kêu lên nhưng không dược. Vậy có thật đó là "ma" thật không?

Bóng đè thật ra là ngủ mê.
Ngủ mê hay còn gọi là giấc mộng, chiêm bao.Nếu ngủ ngon giấc, ngủ say thì không có chuyện này. Khi ta ngủ vỏ não bị ức chế; song nếu có nhưng điểm chưa ức chế hoàn toàn( sinh lí học gọi là "những điểm canh gác") sẽ xuất hiện những giấc mơ. hiện tượng ngủ mê thường xảy ra trong giai đoạn thiu thiu ngủ, khi mà ức chế đang khuếch tán dần trên vỏ não hoặc xuất hiện khi sắp tỉnh là lúc ức chế trên vỏ não đang yếu đi.

Giấc mơ đẹp hoặc ác mộng nhiều khi xảy ra những cảnh tượng không thể tưởng tượng và như không có sự liên quan với ta, nhưng thực ra đó chính là phản chiếu lại những hình ảnh của thế giới khách quan xung quanh mà ta đã tiếp nhận trong cuộc sống. Thậm chí có những hình ảnh từ xa xưa ta đã lãng quên nhưng trong giấc mơ vẫn được nhớ và "quay lại " những "thước phim" cũ không đầu, không cuối nhiều khi rất vô lí. bởi vậy mà , các nhà khoa học đã định nghĩa giấc mơ là"một sự kết hợp chưa xảy ra giữa nhưng hiện tượng đã xảy ra".

Khi ta thức, mỗi ảnh hưởng của ngoại cảnh đều để lại dấu ấn trên vỏ não.Khi ta ngủ các dấu ấn này phản chiếu lại những việc đã qua đi và gây hưng phấn trên "những điểm canh gác". Người ta nhận thấy rằng những người lọt lòng mẹ đã mù thì không thể có những hình ảnh trong giấc mơ. Giấc mơ của họ có chăng là những hiện tượng về xúc giác, thính giác và cử động thôi. Vì vậy ai đem mê tính gắn vào giấc mơ là một sự gán ghép thô bạo.

"Bóng đè" cũng là một giấc mơ; chỉ khác về mức độ, người ta xếp vào ác mộng. người bị "bóng đè" có cảm giác nặng nề, tay chân tê dại không cử động được: có ấn tượng như người hoặc vật gì đó đè lên, trong trạng thái mơ màng gần tỉnh mà không kêu lên được, không vùng dậy được. Sau ít phút trôi qua khi trở lại trang thái tỉnh hẳn mới biết là ngủ mê, có người sợ toát mồ hôi.

Những người bệnh, cơ thể yếu dễ có ngủ mê cà "bóng đè hơn người khác.

Để tránh ngủ mê và "bóng đè" cần tạo cho mình một giấc ngủ ngon, tư thế thoải mái. Tránh gác tay lên ngực, nằm nghiêng tay hoặc đầu qua nghiêng vẹo..làm cản trở máu lưu thông và chèn ép dây thần kinh.Nơi ngủ cần yên tĩnh, tránh ồn ào hoặc nhiều tiếng động mạnh, gió lùa..gây kích thích vỏ não nhưng chỗ chưa ức chế.

Cần xây dựng một nếp sống, làm việc, nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ và lành mạnh. Trước khi ngủ không nên :ăn no, uống rượu, hút thuốc lá cà phê gây kích thích thần kinh.

Khi cơ thể mệt nhọc, buồn phiền, ló lắng quá nên đi bộ khoảng 15 phút, tập thể dục nhẹ nhàng, hít thở sâu đều đăn nhẹ nhàng; xoa bóp đầu (như gội đầu), thái dương, mặt khoảng 5 phút cho tâm trí thảnh thơi rồi ngủ.